Không chỉ được dùng miễn phí ChatGPT, Apple còn nhận tiền "hoa hồng" từ OpenAI

Cập nhật: 14/06/2024

VOV.VN - Apple đã hợp tác với OpenAI để đưa ChatGPT đến các thiết bị iPhone, iPad và Mac bằn Apple Intelligence với một điều khoản khiến nhiều người bất ngờ.

Các nguồn tin giấu tên chỉ ra rằng điều khoản giữa Apple và OpenAI cho phép nhà sản xuất iPhone không những không phải trả phí mà còn nhận được phí hoa hồng từ OpenAI vì nó có thể đưa ChatGPT đến hơn 2,2 tỉ thiết bị iPhone, iPad và Mac trên toàn thế giới.

Điều này giúp cải thiện đáng kể khả năng cạnh tranh với thị phần của ChatGPT. Nhưng hợp tác với Apple sẽ buộc ChatGPT sẽ phải chi ra một khoản tiền không hề nhỏ cho hệ thống đám mây Azure, điều này cũng mang về doanh thu lớn cho Microsoft. Tuy nhiên, OpenAI cũng có kế hoạch tăng dần chi phí cho các dịch vụ trả tiền đối với một số lượng lớn người dùng Apple, điều này mang lại cơ hội tăng lợi nhuận cho công ty.

Vì vậy, các điều kiện mà Apple mang đến cho OpenAI cũng tương tự như hợp đồng công cụ tìm kiếm mà Apple đã ký với Google, cho phép người dùng có nhiều lựa chọn công cụ tìm kiếm khác nhau trên Safari. Ngoài hợp đồng với OpenAI, Apple cũng đang đàm phán với Google về một hợp đồng để đưa Gemini vào các thiết bị của công ty trong tương lai.

Không chỉ OpenAI và Google, Apple cũng đang xem xét hợp tác với Anthropc - một công ty do cựu nhân viên OpenAI thành lập - để mang lại hệ thống Claude của họ, mang đến cho người dùng 3 lựa chọn dịch vụ Chatbot AI tiên tiến.

Apple cân nhắc rằng sau khi các dịch vụ AI trở nên phổ biến trong tương lai, người dùng sẽ thích sử dụng AI thay vì công cụ tìm kiếm. Do đó, cách bố trí hiện tại cũng là để bù đắp cho việc mất đi việc chia sẻ lợi nhuận của công cụ tìm kiếm trong tương lai.

Từ khóa: Apple, ChatGPT,OpenAI,trí tuệ nhân tạo,iOS 18

Thể loại: Khoa học - Công nghệ

Tác giả: ctv kiến an/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập