cổng thông tin điện tử ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM

Thủ tướng Anh cắt ngắn thời gian họp LHQ, về nước đối mặt Nghị viện

Cập nhật: 25/09/2019

VOV.VN - Ông Johnson phải cắt ngắn kỳ họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sau khi Toà án tối cao phán quyết rằng ông đã phạm luật khi quyết định treo Nghị viện.

Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải cắt ngắn kỳ họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York và về nước sớm hơn dự định sau khi Toà án tối cao Vương quốc Anh phán quyết rằng ông Johnson đã phạm luật khi quyết định treo Nghị viện Anh và các nghị sĩ Anh có thể sớm làm việc trở lại.

thu tuong anh cat ngan thoi gian hop lhq, ve nuoc doi mat nghi vien hinh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải cắt ngắn kỳ họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York và về nước sớm hơn dự định. Ảnh: Getty

Nguồn tin phát đi từ chính phủ Anh tối 24/9 cho biết, ngay sau khi Toà án tối cao Vương quốc Anh ra phán quyết rằng hành động của ông Boris Johnson là phạm luật và không có giá trị pháp lý, Thủ tướng Anh đã gọi điện cho Nữ hoàng Anh. Nội dung cuộc điện đàm không được tiết lộ nhưng chính phủ Anh cho rằng các thẩm phán của Toà án tối cao Vương quốc Anh đã phạm sai lầm khi mở rộng quyền phán xử của mình ra các vấn đề chính trị.

Trước đó, ông Boris Johnson cũng đã lên tiếng cho biết, ông sẽ tôn trọng phán quyết của Toà án tối cao Vương quốc Anh nhưng không đồng tình với phán quyết đó.

Tin tức phát đi từ chính phủ Anh cho biết, ông Johnson sẽ cắt ngắn lịch làm việc tại New York để sớm bay về nước xử lý tình hình chính trị hiện nay. Trong ngày 24/9, Thủ tướng Anh đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, đồng thời phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Anh-Mỹ.

Ông Johnson cũng đã có một cuộc gặp rất đáng chú ý khác với Thủ tướng CH Ireland Leo Varadkar để bàn về Brexit nhưng cuộc gặp không ghi nhận bất cứ tiến triển nào.

Trong lúc này chính giới Anh bắt đầu thảo luận về việc mở cửa trở lại Nghị viện. Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow trong tối 24/9 tuyên bố Hạ viện có thể hoạt động trở lại ngay trong sáng 25/9. Thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn sau khi lên tiếng yêu cầu ông Boris Johnson từ chức cũng cho biết đang liên hệ với các đảng phái khác để buộc ông Johnson phải tuân thủ luật do Nghị viện Anh đưa ra cách đây 2 tuần rằng Thủ tướng Anh bắt buộc phải yêu cầu EU gia hạn Brexit đến 31/01/2020 nếu không có thoả thuận trước ngày 19/10.

Giới phân tích cho rằng, Công đảng ít có khả năng đề xuất một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ của ông Johnson, cũng như sẽ tiếp tục trì hoãn yêu cầu từ phía chính phủ Anh về việc tổ chức tổng tuyển cử sớm, trừ trường hợp chắc chắn rằng ông Boris Johnson sẽ thực thi Brexit không thoả thuận vào ngày 31/10/2019./.

Từ khóa: Thủ tướng Anh, treo nghị viện, Brexit, Boris Johnson, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Thể loại: Thế giới
Nhập mã xác nhận

Nhập lại