cổng thông tin điện tử ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM

Tàu Bệnh viện Hải quân Hoa Kỳ USNS Mercy đến Nha Trang

Cập nhật: 30/03/2020

VOV.VN - Chiều 17/5, tàu Bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Hoa Kỳ đã đến Nha Trang bắt đầu các hoạt động trong Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương là hoạt động hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị cứu trợ thiên tai đa quốc gia thường niên lớn nhất được tiến hành ở Khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.

tau benh vien hai quan hoa ky usns mercy den nha trang hinh 1
Tàu Bệnh viện USNS Mercy đang neo đậu tại vịnh Nha Trang.

Đây là năm thứ 13 Chương trình này được tổ chức, với sự tham gia của hơn 800 nhân viên quân sự và dân sự đến từ Hoa Kỳ, Canada, Anh, Australia, Pháp, Peru và Nhật Bản. Các chuyên gia y tế quân sự, dân sự, các chuyên gia về nhân đạo và cứu trợ thiên tai làm việc với các nước chủ nhà trên mỗi chặng dừng chân.

Tàu Mercy sẽ thực hiện các nhiệm vụ tại các chặng dừng ở Indonesia, Sri Lanka, Malaysia và Việt Nam. Tại Việt Nam, tàu sẽ dừng chân tại vịnh Nha Trang từ nay đến cuối tháng 5.

Tại tỉnh Khánh Hòa, chương trình có 14 sự kiện liên quan đến việc huấn luyện, đào tạo hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa; 20 sự kiện quan hệ cộng đồng; 4 dự án xây dựng nâng cấp sửa chữa các công trình và 100 hoạt động liên quan đến hợp tác y tế và trao đổi chuyên môn.

Tàu Mercy là tàu bệnh viện hiện đại có 12 phòng mổ, 1.000 giường bệnh, 1 boong máy bay trực thăng của khả năng tiếp nhận trực thăng cỡ lớn, tàu cũng có khu vực tiếp nhận bệnh nhân trên biển. Năm 2008, tàu Mercy cũng đã đến Nha Trang và phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch cho 350 trẻ em các tỉnh Nam Trung bộ.

Ông Dương Nam Khánh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018 cũng đã hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp các phòng học, các phòng điều trị của các bệnh viện và trạm y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Đặc biệt, với sự tham gia của tàu Mercy, các lực lượng của Việt Nam cũng như các nước có thêm các cơ hội để giao lưu, trao đổi chuyên môn về y tế, chia sẻ các kinh nghiệm về phòng chống thảm họa thiên tai và mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân”./.

3 tàu hải quân Australia thăm Việt Nam

VOV.VN - Chuyến thăm này nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam, giúp tăng cường hợp tác hải quân hai nước.
ta

Từ khóa:

Thể loại: An ninh - Quốc phòng
Nhập mã xác nhận

Nhập lại