cổng thông tin điện tử ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM

Những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe khi giảm sử dụng caffeine

Cập nhật: 25/09/2019

VOV.VN -Các thức uống chứa caffeine có thể có những lợi ích ngắn hạn, nhưng nếu bạn từ bỏ được chúng, sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích không ngờ.

nhung loi ich khong ngo doi voi suc khoe khi giam su dung caffeine hinh 1

Hạ huyết áp: Caffeine kích thích hệ thần kinh và gây tăng huyết áp nhanh trong thời gian ngắn, nhờ đó tạo cảm giác tỉnh táo. Tuy nhiên hiệu ứng này có thể có hại, đặc biệt đối với người mắc bệnh tim mạch. Từ bỏ caffeine giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

nhung loi ich khong ngo doi voi suc khoe khi giam su dung caffeine hinh 2

Cải thiện giấc ngủ: Caffeine kích thích sản sinh adrenaline và ngăn sản sinh hormone khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Uống nhiều caffeine trong ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thói quen ngủ của bạn. Bỏ caffeine giúp đặt lại đồng hồ sinh học và cải thiện giấc ngủ.

nhung loi ich khong ngo doi voi suc khoe khi giam su dung caffeine hinh 3

Cải thiện hệ tiêu hóa: Caffeine kích thích dạ dày tiết nhiều axit hơn, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Caffeine còn sản sinh ra cortisol khi kích thích hệ thần kinh, hormone này làm giảm lượng máu lưu thông đến ruột. Bỏ caffeine sẽ giúp cải thiện tiêu hóa và nhu động ruột.

nhung loi ich khong ngo doi voi suc khoe khi giam su dung caffeine hinh 4

Giúp làn da khỏe mạnh hơn: Caffeine ức chế sản sinh collagen, một nhân tố chính đối với sức khỏe da, giúp cải thiện cấu trúc da và ngăn hình thành nếp nhăn. Khi bạn giảm uống caffeine, cơ thể sẽ sản sinh nhiều collagen hơn, giúp da khỏe mạnh hơn và giảm nếp nhăn.

nhung loi ich khong ngo doi voi suc khoe khi giam su dung caffeine hinh 5

Giúp bạn duy trì sức khỏe tinh thần: Nghiên cứu đã cho thấy caffeine làm tăng nặng các vấn đề về sức khỏe tinh thần và các chứng rối loạn giấc ngủ. Những người mắc chứng rối loạn ăn uống cũng có thể bị lệ thuộc vào cà phê. Giảm sử dụng caffeine sẽ giúp giảm các triệu chứng rối loạn.

nhung loi ich khong ngo doi voi suc khoe khi giam su dung caffeine hinh 6

Giúp cải thiện sức khỏe răng miệng: Nhiều thức uống chứa caffeine có các sắc tố tối màu, làm xỉn màu men răng. Hơn nữa, ngoại trừ nước, tất cả các thức uống đều có thể gây hơi thở có mùi và khiến vi khuẩn sinh sôi trong khoang miệng. Do đó, bỏ caffeine sẽ giúp cải thiện sức khỏe răng miệng.

nhung loi ich khong ngo doi voi suc khoe khi giam su dung caffeine hinh 7

Cải thiện khả năng hấp thu chất dinh dưỡng: Caffeine có thể làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Chất tannin có trong cà phê và các thức uống khác có thể làm giảm sự hấp thu và dự trữ các khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt và một số loại vitamin.

nhung loi ich khong ngo doi voi suc khoe khi giam su dung caffeine hinh 8

Cân bằng hormone, đặc biệt là ở phụ nữ: Caffeine có thể làm tăng các thay đổi về hormone, đặc biệt khi dậy thì và khi mãn kinh, làm tăng sản sinh estrogen. Estrogen thừa có liên quan đến sự phát triển u nang buồng trứng và u nang vú. Bỏ caffeine giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

nhung loi ich khong ngo doi voi suc khoe khi giam su dung caffeine hinh 9

Tăng khả năng tỉnh táo tự nhiên: Caffeine giúp tỉnh táo tức thời, nhưng lại có tác dụng phụ khiến bạn khó tập trung và tư duy minh mẫn. Thường xuyên sử dụng caffeine còn có thể gây đau đầu kinh niên. Giảm uống caffeine sẽ giúp bạn tỉnh táo cả ngày.

nhung loi ich khong ngo doi voi suc khoe khi giam su dung caffeine hinh 10

Tăng cường năng lượng: Caffeine có thể tăng sản sinh adrenaline, nhưng khi hết tác dụng, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn cả khi không dùng caffeine. Giảm caffeine giúp cải thiện giấc ngủ, từ đó giúp cơ thể tỉnh táo suốt cả ngày. Giảm sử dụng các chất kích thích nhân tạo sẽ giúp tăng năng lượng tự nhiên, đặc biệt khi bạn thay thế caffeine bằng nước và các thức uống có lợi khác./.

Từ khóa: cà phê, caffeine, lợi ích sức khỏe khi giảm dùng caffeine, chất kích thích

Thể loại: Y tế
Nhập mã xác nhận

Nhập lại