cổng thông tin điện tử ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM

Nga sẽ đáp trả tương xứng việc Séc trục xuất hai nhân viên ngoại giao

Cập nhật: 06/06/2020

VOV.VN - Ngày 05/06, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, việc trục xuất các nhà ngoại giao của nước này gây thiệt hại nghiêm trọng cho quan hệ Nga - Séc.

Ngày 05/06, truyền thông Nga đưa tin, Chính phủ Séc đã tuyên bố hai nhân viên của Văn phòng đại diện Hợp tác Nga (Rossotrudnichestvo) là “những người không được chào đón” và phải rời khỏi Praha trong vòng 48 giờ. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, việc này gây thiệt hai nghiêm trọng cho quan hệ Nga - Séc và sẽ đáp trả tương xứng.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, việc trục xuất các nhà ngoại giao của nước này gây thiệt hại nghiêm trọng cho quan hệ Nga - Séc. Trong thông báo của Bộ này nêu rõ: “Phía Séc đã hành động không trung thực và không xứng đáng, khi thực hiện bước đi không thân thiện này. Không có lý do, chính quyền Séc đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho mối quan hệ Nga - Séc... Đối với những hành động khiêu khích như vậy, cần phải đáp trả”.

nga se dap tra tuong xung viec sec truc xuat hai nhan vien ngoai giao hinh 1
Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở Thủ đô Moscow.

Bộ Ngoại giao Nga dự định sẽ chuẩn bị sự đáp trả tương xứng. Không những thế, các hành động của Praha sẽ được tính đến khi xây dựng mối quan hệ của Nga đối với Cộng hòa Séc.

Trước đó, trong cùng ngày, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrei Babish thông báo, nước này đã tuyên bố, quyền lãnh đạo Văn phòng đại diện Hợp tác Nga (Rossotrudnichestvo) Andrei Konchakov ở Praha và một nhân viên cơ quan có tên Rybakov là “những người không được chào đón”. Theo lời ông, các nhân viên Nga bị trục xuất vì họ bị cáo buộc thực hiện các hoạt động gián điệp, mà vì một trong số họ đã gửi thông tin sai lệch đến cơ quan chuyên biệt của Séc về mối nguy hiểm đe dọa các chính trị gia Séc.

Hồi tháng 5, truyền thông Séc đưa tin rằng một người đàn ông có hộ chiếu ngoại giao Nga đã mang chất độc chết người đến Praha với mục đích đầu độc ba chính trị gia địa phương có liên quan đến việc phá hủy tượng đài nguyên soái Liên Xô Ivan Konev và đổi tên quảng trường trước Đại sứ quán Nga để vinh danh ông Vladimir Nemtsov. Sau đó, truyền thông Séc đã nêu tên của người này - theo giả thuyết của họ thì đó là quyền lãnh đạo văn phòng đại diện Hợp tác Nga (Rossotrudnichestvo) Andrei Konchakov. Do đó, các nhà báo Séc đã phát động một chiến dịch quấy rối và một chiến dịch chống Nga và một trong những nhà ngoại giao bắt đầu nhận được các mối đe dọa. Thủ Tướng Séc Babish đã thừa nhận rằng, câu chuyện này là giả và không ai cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về tính xác thực của nó.

Đại sứ quán Nga tại Praha coi công hàm của Bộ Ngoại giao Séc về việc trục xuất hai nhân viên của cơ quan ngoại giao Nga là một sự khiêu khích bịa đặt. Theo bộ phận báo chí của Đại sứ quán, hai nước ngày càng có ít không gian cho một cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Các nhà ngoại giao bị trục xuất sẽ phải rời khỏi Cộng hòa Séc vào ngày 07/06. Tuy nhiên, chưa rõ việc này sẽ được thực hiện như thế nào trong điều kiện hạn chế do đại dịch Covid-19./

Từ khóa: Nga, Séc, trục xuất, bộ ngoại giao, ngoại trưởng

Thể loại: Thế giới
Nhập mã xác nhận

Nhập lại