cổng thông tin điện tử ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM

Indonesia hủy cuộc hành hương về Thánh địa Mecca do Covid-19

Cập nhật: 02/06/2020

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Indonesia thừa nhận đây là một quyết định khó khăn và sẽ khiến nhiều người dân Indonesia lo lắng.

Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Indonesia - ông Fachrul Razi – ngày 2/6 cho biết, Indonesia quyết định hủy việc tổ chức cuộc hành hương về Thánh địa Mecca cho các tín đồ Hồi giáo do dịch bệnh Covid-19 chưa được kiểm soát.

indonesia huy cuoc hanh huong ve thanh dia mecca do covid-19 hinh 1
Thánh địa Mecca. Ảnh: Bloomberg

Bộ trưởng Fachrul Raz thừa nhận đây là một quyết định khó khăn và sẽ khiến nhiều người dân Indonesia lo lắng. Indonesia là quốc gia có số người theo đạo Hồi lớn nhất thế giới. Với những người Hồi giáo, hành hương về Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia là sự kiện bắt buộc phải thực hiện ít nhất một lần trong đời. Do hạn ngạch hành hương tới Thánh địa Mecca có hạn, trung bình mỗi người Hồi giáo Indonesia phải đợi 20 năm mới tới lượt.

Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, Saudi Arabia đã cấp hạn ngạch người Indonesia có thể hành hương đến Thánh địa Mecca năm nay là 221.000 người. Đây là hạn ngạch hành hương lớn nhất mà một quốc gia có được. Dự kiến mùa hành hương về Mecca năm 2020 bắt đầu từ ngày 22/7.

Chính phủ Indonesia từng lên kế hoạch đưa các tín đồ trẻ, các tín đồ có sức khỏe tới Mecca trong năm nay, trong khi các tín đồ già yếu, có bệnh sẽ phải ở nhà chờ mùa hành hương năm sau. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19, Saudi Arabia đến nay vẫn chưa chấp thuận mở lại các cuộc hành hương về Mecca cho bất cứ quốc gia nào.

Tại Indonesia, mỗi người muốn hành hương phải trả chi phí khoảng 31 – 39 triệu rupi, tương đương 2.100 – 2.700 USD. Chính phủ Indonesia cho biết đang vận động Saudi Arabia trả lại tiền cho các tín đồ đã đăng ký hành hương năm nay hoặc cho phép họ tham gia cuộc hành hương về Mecca vào năm sau.

Indonesia hiện đã ghi nhận hơn 26.900 ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 1.640 trường hợp tử vong. Trong khi đó, Saudi Arabia ghi nhận hơn 87.140 ca mắc Covid-19./.

Từ khóa: Indonesia, thánh địa Mecca, hành hương, Covid-19

Thể loại: Thế giới
Nhập mã xác nhận

Nhập lại