cổng thông tin điện tử ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM

Đại sứ Trung Quốc: Hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho Trung-Mỹ

Cập nhật: 02/01/2020

VOV.VN - Ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ khẳng định hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho Trung Quốc và Mỹ.

Trong bài trả lời kênh truyền hình quốc tế Trung Quốc (CGNT) mới đây, ông Thôi Thiên Khải - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho rằng, nhận định hoặc kêu gọi “chiến tranh lạnh”, “tách rời”, “cuộc chiến khoa học kỹ thuật” hoặc bất cứ “cuộc chiến” nào khác giữa Trung Quốc và Mỹ đều là những phát ngôn vô trách nhiệm, đi ngược lại xu thế của lịch sử.

 dai su trung quoc: hop tac la lua chon dung dan duy nhat cho trung-my hinh 1
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. Ảnh: AP

Theo ông Thôi Thiên Khải, thực tế mấy chục năm qua đã cho thấy một mối quan hệ ổn định, cùng có lợi phù hợp với lợi ích của hai bên đồng thời phù hợp với lợi ích rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Ông Thôi Thiên Khải cho rằng, đa phần người dân Mỹ ủng hộ việc Mỹ và Trung Quốc xây dựng mối quan hệ ổn định và lành mạnh.

Ông Thôi Thiên Khải nói: “Nếu mọi người thừa nhận người dân hai nước có lợi ích chung lâu dài thì lựa chọn là rất rõ ràng, hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất”

Trước đó, hôm 23/12 vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng khẳng định, chỉ có hợp tác mới là lựa chọn đúng đắn duy nhất giữa hai nước, đồng thời đốc thúc Mỹ có nhận thức đúng đắn, khách quan trong quan hệ với Trung Quốc, đưa quan hệ Trung-Mỹ quay trở lại quỹ đạo phát triển lành mạnh.

Phát biểu của quan chức ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh cả Mỹ và Trung Quốc đều xác nhận đang gấp rút chuẩn bị những khâu cuối cùng để ký kết Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước - động thái xuống thang cho cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng qua giữa hai bên./.


Từ khóa: Đại sứ Trung Quốc, lựa chọn duy nhất, quan hệ Trung Mỹ, chiến tranh thương mại, Thôi Thiên Khải

Thể loại: Thế giới
Nhập mã xác nhận

Nhập lại