cổng thông tin điện tử ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM

Các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi Mỹ - Iran đối thoại

Cập nhật: 25/09/2019

VOV.VN - Đây là thời điểm tốt nhất để nối lại đàm phán và các bên phải cho thấy “sự can đảm” để có thể tránh cho vùng Vịnh khỏi nguy cơ đối đầu quân sự.

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đe dọa gia tăng sức ép chống Iran, nhiều nhà lãnh đạo thế giới, dẫn đầu là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 24/9 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc một lần nữa kêu gọi Mỹ và Iran đối thoại.

cac nha lanh dao the gioi keu goi my-iran doi thoai hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Iran Rouhani. Ảnh: Getty

Theo nhà lãnh đạo Pháp, đây là thời điểm tốt nhất để nối lại đàm phán và các bên phải cho thấy “sự can đảm” để có thể tránh cho vùng Vịnh khỏi nguy cơ đối đầu quân sự.

“Can đảm không phải là khiêu khích hay trả thù, mà là một hành động có trách nhiệm dựa trên sự minh bạch. Từ lần đầu tiên khi tôi phát biểu tại Đại hội đồng này, tôi đã chia sẻ niềm tin của mình về Iran. Tôi tin rằng, chiến lược gây áp lực lên chương trình hạt nhân Iran chỉ có thể dẫn đến sự gia tăng căng thẳng trong khu vực. Hơn bao giờ hết, tôi tin tưởng sâu sắc rằng đã đến lúc nối lại các cuộc đàm phán giữa Mỹ, Iran, các bên ký kết thỏa thuận hạt nhận và các quốc gia liên quan trong khu vực”, Tổng thống Macron nói.

Trước đó nhà lãnh đạo Pháp tối 23/9 đã có cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở thành phố New York.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã có các cuộc gặp riêng rẽ với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Nhà lãnh đạo Đức cho rằng là phi thực tế khi Iran yêu cầu Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt, song bà vẫn hi vọng các bên đối thoại.

Trong một dấu hiệu cho thấy hoạt động ngoại giao tích cực, Tổng thống Pakistan Imran Khan cũng trong ngày hôm qua tuyên bố sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải nhằm góp phần làm giảm nhiệt căng thẳng.Một cuộc gặp lịch sử được kỳ vọng giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Iran có thể làm dịu những căng thẳng hiện nay./.

Từ khóa: căng thẳng Mỹ-Iran, đối đầu quân sự, Vùng Vịnh, Tổng thống Trump, Tổng thống Rouhani

Thể loại: Thế giới
Nhập mã xác nhận

Nhập lại